Tại sao phải thay phớt máy bơm?

Là một bộ phận quan trọng của máy bơm nước, dùng để làm kín máy bơm, không cho không khí vào máy bơm nước để máy bơm chạy ổn định và không xảy bất cứ một sự cố nào, phớt máy bơm tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động của máy bơm. 
Phớt máy bơm tuy có cấu tạo nhỏ nhưng lại không thể tách rời các bộ phận của máy bơm nước, là một mắt xích quan trọng và có vai trò to lớn trong nguyên lý hoạt động của máy bơm nước. 
 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm khác nhau, tất nhiên phớt máy bơm cũng không giống nhau. Trong quá trình sử dụng, phớt máy bơm không tránh khỏi những hư hỏng và cần pảhi sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên để có thể duy trì hoạt động một cách tốt nhất. 
 
Khi lựa chọn phớt máy bơm, bạn cần chọn đúng chủng loại tương thích với loại máy bơm mà mình đang dùng, để có thể đảm bảo bảo vệ máy bơm tốt hơn hoặc phải lắp phớt máy bơm đúng cách nhất, nếu lắp sai sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc khiến cho phớt máy bơm hỏng hóc. 
 
Một số những yếu tố bạn cần phải xem xét trước khi lựa chọn phớt máy bơm: chọn lưu lượng, cột áp, công suất, chất bơm, nhiệt độ chất bơm, tên công thức hoá học nếu là bơm hoá chất… đây đều là những yếu tố quan trọng để có thể lựa chọn được loại phớt máy bơm phù hợp nhất. 
 
Phớt máy bơm bị hư hỏng nguyên nhân có thể do máy bơm khi hoạt động bị rung lắm khi vận chuyển nước, khớp nối giữa động cơ bơm bị lệch, cánh bơm bị lỏng, cánh bơm bị mẻ hoặc vòng bị, bạc lót gặp hư hỏng. 
 
Phớt máy bơm được thiết kế để đảm bảo mọi hoạt động của máy bơm, vì thế khi máy bơm hoạt động quá công suất cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của phớt máy bơm. 
 
Để tiến hành thay phớt máy bơm, chúng ta thực hiện từng bước như sau: 
  • Tháo ốc ở ngoài thân máy bơm. 
  • Sử dụng thiết bị nâng hạ tháo buồng bơm ở phần đế bơm và cánh bơm, tháo từng bộ phận. 
  • Kiểm tra giữa các bộ phận xem có bộ phận nào gặp hư hỏng, trục trặc gì không: sứt mẻ, mòn không có giải pháp thay thế. 
  • Chuẩn bị sẵn một số những dụng cụ, linh kiện để lắp đặt vào máy bơm. 
  • Lắp từng bộ phận theo thứ tự ngược lại. 
  • Cân chỉnh lại phớt máy bơm, đảm bảo được lắp đặt chắc chắn. 
  • Lắp cánh máy bơm, kiểm tra lại xem động cơ có ổn định không, có bị sát không. 
  • Đổ dầu vào buồng phớt máy bơm. 
  • Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận một lần nữa. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
20/05/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *