Cách thiết kế nhà lưới trồng rau

Nông nghiệp đang phát triển theo hướng hiện đại hoá với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại cùng các ý tưởng mô hình trồng trọt, chăn nuôi sáng tạo. Trong đó, mô hình nhà lưới trồng rau đang được nhiều nhà nông sử dụng và cho hiệu quả đáng kể. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thiết kế nhà lưới trồng rau đạt tiêu chuẩn nhất hiện nay nhé.
Các yếu tố cần xác định trước khi bước vào thi công nhà lưới
Mái nhà lưới nên thiết kế như thế nào?
Thông thường, máu nhà lưới thường là thiết kế 2 mái, trong đó, mái bằng là kiểu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi chúng dễ thi công và không tốn nhiều sức. Mái nhà lưới bằng làm theo dạng hình hộp chữ nhật, có hình dáng giống như cái mùng muỗi được mắc tại giường ngủ để tránh muỗi ngày trước.
Khung nhà lưới nên làm bằng chất liệu gì?
Khung nhà lưới là bộ phận quan trọng, nhà lưới có đứng vững được hay không là nhờ vào một bộ khung có chắc chắn hay không. Khung nhà lưới để đảm bảo sự vững chãi có thể làm bằng cột bê tông hoặc cột bê tông thấp có nối với ống thép. Nhiều nơi còn thiết kế nhà lưới có khung là cột gỗ cũng vô cùng chắc chắn và kiên cố.
Nhà lưới  nên có chiều cao là bao nhiêu?
Để xác định được chiều cao của nhà lưới bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, đất đai hoặc loại rau cần trồng. Ví dụ như tại nơi thường xuyên có gió mạnh thì nhà lưới chỉ nên làm thấp trên 2m dưới 3m. Còn nếu nhà lưới được thiết kế tại nơi ít lộng gió thì có thể xây cao từ 3-4m để đảm bảo sự thông thoáng cho khu vườn.
Cách dựng khung nhà lưới trồng rau an toàn , hiệu quả
Để có một thiết kế nhà lưới hoàn hảo bạn cần có một bộ khung vững chãi. Thông thường để dựng khung nhà lưới, bạn sẽ phân cách trụ theo hàng và cột cách nhau từ 3-5m. Mỗi trụ cần sử dụng một nắp nhựa hoặc dùng nilon để bít đầu lại, giúp cho việc thi công không làm đứt hoặc rách lưới giăng.Sau đó, bạn có thể dùng kẽm để liên kết các trụ lại theo phương song song hoặc theo từng hàng từng cột. Cũng có nhiều nơi nối các trụ theo hình dấu X. Việc dùng dây kẽm sẽ giúp tiết kiệm được chi phí nhiều hơn khi dùng dây thép.
Để nhà lưới có thể được thiết kế và thi công chắc chắn, độ căng của màng lưới hay các chi tiết gia công, liên kết hoàn hảo nhất cần có sự hỗ trợ của người có tay nghề và kỹ thuật tốt.
 
13/01/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *